Toidicode.com

Toidicode.com

BASIC TO ADVANCE

Bài 1: Nodejs là gì?

1,Nodejs là gì?

Node.js® is a JavaScript runtime built on Chrome’s V8 JavaScript engine. Node.js uses an event-driven, non-blocking I/O model that makes it lightweight and efficient.

Đây là giới thiệu về nodejs trên trang chủ của nó nodejs.org. Ở đây , Nodejs là một runtime (run-time system : phần mềm được thiết kế để chạy các chương trình máy tính với một hoặc nhiều ngôn ngữ xác định ). Nó được xây dựng trên nền V8 javascript engine – cỗ máy thực thi mã javascript của trình duyệt nổi tiếng Chrome. Đơn giản hơn, Nodejs giúp server của chúng ta có thể được viết bằng javascript.

  Khi nói đến NodeJS thì phải nghĩ tới vấn đề Realtime. Realtime ở đây chính là xử lý giao tiếp từ client tới máy chủ theo thời gian thực. Giống như khi bạn lướt Facebook thì mỗi khi bạn nhắn tin cho người nào đó thì ngay lập tức người nhận sẽ nhận được thông báo tin nhắn của bạn. Nếu ban nghĩ Facebook đang sử dụng Ajax thì bạn đã sai rồi nhé, nếu họ sử dụng Ajax thì Server họ sẽ chết ngay lập tức bởi facebook có số lượng request mỗi giây là rất lớn. Còn hiện tại facebook sử dụng nền tảng gì để thực hiện chức năng chat thì mình chịu nhé đơn giản vì mình không phải là nhân viên của facebook :lol: . Hoặc là ứng dụng Google Analytics, nếu bạn muốn làm một trang như vậy thì sẽ đụng tới Realtime, mà đụng tới Realtime thì NodeJS là một sự chọn lựa khá tốt. Đấy là mình thảo luận còn Google nó sử dụng công nghệ gì thì mình cũng chả biết  8-O

3. Nên học NodeJS ở đâu

Cái này chắc không phải nói nhiều nhỉ! vì bạn đang đọc bài viết trên trang của mình thì đương nhiên là bạn nên tham khảo và học trên series dạy node js của mình rồi. Ngoài ra hiện nay cung có một số trung tâm và cá nhân đang xây dựng các khóa học về NodeJS, vì vậy bạn có thể tìm và đăng ký các khóa học đó của họ. Tuy nhiên lời khuyên là bạn nên tìm những trung tâm có uy tín nhé bởi vì chất lượng của họ sẽ cao hơn rất nhiều. Còn trung tâm nào có chất lượng tốt thì mình không dám phán nhé!

4. Lời kết

Qua bài giới thiệu về NodeJS là gì của mình thì bạn thấy rõ ràng việc học NodeJS trong năm nay là một quyết định sáng suốt phải không các bạn. Nhưng để học Nodejs nhanh hơn thì các bạn nên tìm hiểu qua về kiến thức Javascript trước nhé!

Đăng ký nhận tin.

Chúng tôi chỉ gửi tối đa 2 lần trên 1 tháng. Tuyên bố không spam mail!

Vũ Thanh Tài

About author
The best way to learn is to share
Xem tất cả bài đăng

3 Comments

Không biết em có nhìn nhầm không mà nhìn mãi không ra mục số 2

Trịnh Hana

6 năm trước

Lời văn hay quá ng iu ơi

TruongNguyen

6 năm trước

Em định bụng code lại con web beproyal.com bằng nodejs giống với một số đơn vị cùng ngành, thì có đắt không ạ.

dinhngocanhav5

2 năm trước

Bình luận

Captcha