Toidicode.com

Toidicode.com

BASIC TO ADVANCE

Bài 1: Java là gì? Giới thiệu về Java

Học, tìm hiểu cái gì thì cũng nên biết một chút về lịch sử ra đời của nó đúng không các bạn? Bài này mình sẽ giới thiệu sơ qua về java cho mọi người cùng lắm nhé!

1. Java là gì?

- Java (phiên âm Tiếng Việt: "Gia-va") là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển bởi Sun Microsystems (nay đã thuộc Oracle) vào thập niên 90 của thế kỉ trước.

- Ban đầu ngôn ngữ này có tên gọi là Oak và nó được ra đời với ý tưởng thay thế cho C++ với tiêu chí "Write Once, Run Anywhere - WORA" (viết code một lần chạy mọi nơi). Nghĩa là chương trình viết bằng java có thể chạy trên mọi nền tảng như: Desktop, app(android), web.

- Java có một lối đi rất khác so với các ngôn ngữ lúc bấy giờ: code viết bằng java sẽ được compile (biên dịch) ra bytecode và by code sẽ được một trình Java Runtime Environment (jre) thực thi. Trong khi các ngôn ngữ biên dịch thời đó đều biên dịch code thẳng qua mã máy để thực thi như: C, C++. Chính vì thế nên lúc đầu java chạy rất chậm. Nhưng đến bây giờ thì tốc độ của java thật là đáng kinh ngạc.

Jave compile life

Quy trình biên dịch và thực thi code java

2. Tại sao lại nên học Java?

Chắc hẳn các bạn đều có thắc mắc là có nên học java hay không nhỉ? Vì đây là series học java nên mình sẽ chỉ nên cái tốt thôi, cái xấu bỏ qua nhé! :d

Bạn nên học java vì những lí do sau:

  • Java miễn phí. (Cái này quan trọng nè).
  • Document đầy đủ.
  • Thư viện phong phú.
  • Lập trình được đa nền tảng (như đã nói ở trên).
  • Hiệu suất cao.
  • Đông lập trình viên.

3. Lời kết.

Bài này mình chỉ giới thiệu sơ qua về java như thế thôi, trong các phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu tiếp về những gì hay ho của java nhé!

Đăng ký nhận tin.

Chúng tôi chỉ gửi tối đa 2 lần trên 1 tháng. Tuyên bố không spam mail!

Vũ Thanh Tài

About author
The best way to learn is to share
Xem tất cả bài đăng

0 Comments

Bài viết chưa có ai bình luận, hãy là người đầu tiên đi bạn!

Bình luận

Captcha